Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Đòi tiền cho vay

Share this post
FaceBook  Twitter  

Tôi cho 1 người quen vay 450 triệu đồng nhưng không có giấy tờ thỏa thuận. Tôi có bằng chứng là 1 đoạn video quay việc người đó xác nhận đã nhận số tiền trên. Sau 1 năm tôi vẫn chưa được hoàn trả số tiền đã cho vay, vậy tôi có thể khiếu kiện được hay không? Người vay tiền có phải chịu trách nhiệm pháp lý nào không?

 

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

1. Bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc người vay tiền đó phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền vay cho mình (theo Điều 255 Bộ luật Dân sự).
- Ngoài đoạn video quy việc người đó xác nhận đã nhận số tiền vay trên thì bạn có thể tìm những người khác làm chứng cho việc xác lập việc vay tiền giữa hai bên.
- Ngoài nghĩa vụ phải trả số tiền 450 triệu đồng đã vay, tùy thuộc vào thỏa thuận vay tiền đó là có hay không có lãi, có kì hạn hay không xác định kì hạn mà người vay tiền còn phải trả tiền lãi, tiền lãi nợ quá hạn hoặc phải trả khoản nợ chậm trả theo quy định của pháp luật(Điều 474, 477 và 478 Bộ luật Dân sự)
2. Còn nếu người đó có biểu hiện bỏ trốn, bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản mà bạn đã giao cho trên cơ sở hợp đồng vay tiền hoặc sử dụng tiền của bạn giao cho trên cơ sở hợp đồng vay tiền vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không trả lại tiền thì hành vi của người đó đã đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại tại khoản 3 - Điều 140 Bộ luật Hình sự và hình phạt tù sẽ từ 7 cho đến 15 năm.
3. Đối với đoạn video trên, nếu được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận dùng cho việc giải quyết vụ việc trên thì nó phải thỏa mãn các điều kiện là một chứng cứ (có tính khách quan, tính liên quan, và tính phù hợp, và được thu thập bằng nguồn chứng cứ) (bạn có thể tham khảo thêm tại các điều từ 63 đến 78 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003).

Các bài mới về Dân sự

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com