Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Khởi kiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Share this post
FaceBook  Twitter  

Tôi cho anh A (một người khác huyện) vay 193 triệu từ tháng 2/2012 để người đó đáo nợ ngân hàng. Người đó viết giấy giao hẹn là 2 ngày sau sẽ hoàn trả và giao cho tôi giữ 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng CMND để làm tin. Nhưng từ đó đến nay đã 12 tháng nhưng người đó không chịu trả mặc dù có điều kiện để trả nợ. Gần đây tôi mới biết người đó đã dàn dựng cho cháu ruột đứng ra khởi kiện về việc vay nợ 255 triệu (giả tạo), sau đó tự thỏa thuận giải quyết trả nợ bằng số tài sản mà tôi đang giữ giấy chứng nhận và đề nghị cơ quan thi hành án ra quyết định hủy giấy chứng nhận tôi đang giữ để cấp giấy chứng nhận mới mang tên chủ tài sản mới.

Tôi muốn hỏi hành vi này có thể khởi kiện hình sự được không? Và khởi kiện ở cơ quan nào (công an hay tòa án). Nếu các cơ quan có chức năng cố tình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án có sự tự thỏa thuận trên (mặc dù tôi đã có đơn kiến nghị và đưa ra bằng chứng trình bày đến các cơ quan này) thì đúng hay sai? Tôi có thể khiếu kiện  các cơ quan này không? Đơn gửi đến cơ quan nào?

1. Khởi kiện hành vi của A

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã cho A vay số tiền là 193 triệu đồng (đã có giấy viết tay và hẹn ngày trả nợ) nhưng sau đó A cố tình không trả số nợ đó. Ngoài ra, A còn có những thủ đoạn gian dối nhằm mục đích không trả nợ, chiếm đoạt số tiền đã vay bạn. Hành vi này của A có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Khoản 1 Điều này nêu rõ: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4  triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Vậy, bạn có thể khởi kiện A về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như nêu trên. Bạn có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan tổ chức khác (theo Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự). Cơ quan, tổ chức khi nhận được tố giác của bạn sẽ báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

2. Việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được sử dụng đất theo Bản án của tòa án

Khoản 5 Điều 50 Luật Đất đai quy định: Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp thì Tòa án đã ra bản án công nhận quyền sử dụng đất cho cháu của A nên căn cứ vào bản án đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cháu của A. Chúng tôi không xét bản án của Tòa án tuyên có đúng hay không, A và cháu A có giả tạo hay không nhưng việc cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào bản án của tòa án để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất là phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Trường hợp bạn có đầy đủ căn cứ để chứng minh việc cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết và có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra. (Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp). Nếu qua thẩm tra có kết luận là Giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp (điểm c khoản 2 Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

 

Các bài mới về Dân sự

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com