Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Lấy lại nhà đã ủy quyền quản lý?

Share this post
FaceBook  Twitter  

Trước đây, khi xuất cảnh hợp pháp, chúng tôi đã ủy quyền cho thân nhân còn ở lại VN quản lý nhà. Việc ủy quyền đã được nhà nước cấp phép và chúng tôi đã đóng trước bạ.

Nay nghe nói Luật Nhà ở đã cho phép Việt kiều được sở hữu nhà ở tại VN. Vậy chúng tôi có thể về VN xin đứng tên căn nhà mà chúng tôi đã ủy quyền quản lý nêu trên hay không?

 Điều 581 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. 

Rất tiếc, thư bạn không nêu rõ bạn chỉ ủy quyền cho người thân quản lý nhà thay cho bạn trong thời gian bạn không có mặt tại VN (tức bạn vẫn còn là chủ sở hữu nhà) hay bạn đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà sang cho người thân (tức bạn không còn là chủ sở hữu nhà). Nếu thực sự đã chuyển nhượng nhà thì nay bạn chỉ có thể về VN làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà (thông qua các hình thức mua, nhận tặng cho...) với điều kiện bạn thuộc một trong các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại VN.
Cụ thể, theo Điều 126 Luật Nhà ở, đó là những người VN định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại VN, có công đóng góp với đất nước, nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại VN nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước, người được phép về sống ổn định tại VN; hoặc đã về VN cư trú với thời hạn được phép từ sáu tháng trở lên.

Luật sư. Hùng

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com